Leopold

leopold
Leopold

อีกหนึ่งความเลวร้ายที่เกิดขึ้นบนโลกหลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับฮิตเลอร์แต่ก็ยังมีคนที่หลายคนนั้นยังไม่รู้จักอยู่แล้ว ต้องบอกเลยว่าความโหดเหี้ยมของเขานั้นใช่ว่าจะธรรมดา และเขาก็เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ที่ไม่รู้ลืมซึ่งมันเป็นประวัติศาสตร์เปื้อนเลือดของเบลเยี่ยม และก็มีการสังหารชาวคองโกร่วม 10 ล้านคนเลยทีเดียว ถึงในปัจจุบันจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจก็ตาม แต่ถ้าให้พูดไปถึงประวัติศาสตร์ที่มันเคยเกิดขึ้นมานั้น ใครจะไปรู้ว่าประเทศนี้ก็มีเรื่องราวที่สุดโหดพอๆ กับนาซีเลยก็ว่าได้เรียกได้ว่าโหดร้ายไม่ต่างจากของฮิตเลอร์หรือสตาลินเลยทีเดียว นั่นก็คือในยุคของ leopold ซึ่งต้องบอกก่อนว่าในปลายยุคในทศวรรษที่ 19 นั้น มีหลายประเทศมากที่ให้ความสนใจในการล่าอาณานิคมในแอฟริกา และเบลเยี่ยมก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นเดียวกัน และเขาก็ได้ประเทศครอบครองไปก็คือคองโกนี่ แหละก็คือจุดเริ่มต้นของความโหดร้ายนี้

มันเป็นเวลาที่ทำให้ชาวคองโกนั้นหรือประเทศคองโกกวาดครัวมาตลอดระยะเวลา 23 ปีเพราะมันคือเวลาที่จะต้องตกเป็นทาสของกษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 และต้องบอกเลยว่าเขาได้มีการจัดบริษัทขึ้นมา เพื่อที่จะได้ดูแลเกี่ยวกับผลผลิตที่ได้จากชาวคองโกโดยเฉพาะซึ่งถ้าให้พูดกันถึงสมัยก่อนแรงงานทาสนั้น น่าจะเป็นเรื่องปกติแต่การดูแลแรงงานทาสมักจะใช้ความรุนแรงตั้งแต่แรกอยู่แล้ว จะต้องบอกเลยว่ากษัตริย์ที่นี่โหดเหี้ยมโหดร้ายกว่าที่อื่นเป็นพิเศษ ใครที่ไม่ทำตามหรือส่งยอดสินค้าที่ต้องการได้ไม่เท่าที่ควรก็จะถูกลงโทษ และการลงโทษก็มีอยู่หลากหลายไม่ว่าจะเครียดทรมาน หรืออาจจะโดนประหารชีวิตเลยก็ได้จากการประหารชีวิตนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นทหารที่เป็นชาวคองโกแต่มีความภักดีต่อกษัตริย์ แล้วมันมีความโหดเหี้ยมอยู่ก็ตรงการประหารแต่ละครั้งจำเป็นจะต้องตัดมือ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเบิกกระสุนอีกด้วยถือว่าโหดร้ายมากๆ

แล้วต้องบอกเลยว่าถ้ามันมีการทำแบบนี้ขึ้นมาการจับใครสักคน โดยที่ประหารไปเลยไม่ต้องรอคำสั่งก็ย่อมได้เช่นกันด้วยข้ออ้างที่ว่าผลผลิต ไม่ตรงไปตามเป้าหมายที่ให้ไว้แต่ก็มีบางครั้งตัดมือเพื่อไปแลกกระสุนก็มีก็คือเป็นการใช้อำนาจ โดยทางไม่ชอบนั้นเองไม่ต้องบอกเลยว่ามันเป็นความคิดที่โหดเหี้ยม และโหดร้ายมากๆแต่ต้องบอกเลยว่าต่อมากษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 นั้นก็ไกลมาเป็นผู้ต้องหาเพราะเขาได้เป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าอยู่เบื้องหลังของการสังหารทั้งหมด และเขาก็ได้อยู่เบื้องหลังในการสังหารชาวแอฟริการ่วม 10 ล้านคนซึ่งต้องบอกเลยว่าอาจจะพบกับความทรมานตั้ง 23 ปีจะต้องพบเจอความโหดร้ายขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการใช้แรงงานเผาหมู่บ้านหรือความอดอยากเจ้านายสมัยก่อนกษัตริย์เร็วโปรที่ 2 ได้เป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในสมัยนั้น แล้วมันก็สิ้นสุดลงในปี 1960 หลังจากที่กษัตริย์เลโอโปลด์ที่ 2 เสียชีวิต

leopold

leopold ผู้ที่ทำให้ชาวคองโกหวาดกลัว

หลังจากได้ล่าอาณานิคมจนคองโกได้มาอยู่ภายใต้การปกครองของพระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 ซึ่งเป็นกษัตริย์แห่งเบลเยียม และเขาก็ได้เป็นกษัตริย์ที่สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวคองโกไม่เพียงแค่นั้นเขายังใช้วิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดมือหรือทรมานเพื่อให้ได้ทรัพยากรต่างๆ เพื่อนำมาเป็นของตนเองและขยายอิทธิพลไปปกครองที่อื่นๆ อีกด้วยและมีแนวโน้มว่าต้องการจะขยายอำนาจไปยังทวีปอื่นๆ อีกด้วยและเขาเชื่อว่าลุ่มแม่น้ำคองโกนั้นมีความอุดมสมบูรณ์ และมีแร่ที่สำคัญจึงทำให้มันมีมูลค่าที่สูงดังนั้นจึงทำให้มีการเข้ายึดดินแดนดังกล่าว โดยเหตุผลที่ใช้ในการเข้ายึดก็คือเพื่อปกป้องชาวพื้นเมืองจากการค้าทาสแต่ที่ไหนได้ มันเป็นแค่ข้ออ้างอ้าวเท่านั้นสุดท้ายชาวคองโกก็ต้องพบกับการใช้ชีวิตที่ยากลำบาก

ได้มีการใช้งานในรูปแบบต่างๆเพื่อที่จะได้แสวงหาทรัพยากร ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรทางการเกษตรการแปรรูปปลูกยางรวมถึงอัญมณีด้วยทรัพยากรที่มีมาก จึงทำให้เป็นเป้าหมายและถ้าใครที่ไม่สามารถที่จะทำตามที่สั่งไว้ได้ก็จะมีการลงโทษในรูปแบบต่างๆ บางคนถึงชีวิตก็มีดังนั้นดินแดนของโกนั้นจึงเป็นธาตุไปถึง 23 ปี จนได้มีการได้รับอิสรภาพต่อมาหลังจากที่กษัตริย์รุ่นที่ 2 นั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่าสภาพเศรษฐกิจของประเทศ และของชาวคองโกนั้นมันดีขึ้นรวมถึงการศึกษาสิ่งอำนวยความสะดวกแล้ว จึงได้มีการก่อการจลาจลขึ้นและสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ชาวคองโกนั้นกับการก่อจลาจลครั้งนี้จึงทำให้เป็นอิสระจากเบลเยี่ยม และสภาพไม่ว่าจะเป็นสังคมหรือทุกอย่างทุกสิ่งที่เสียไปเริ่มกลับคืนมาจนกระทั่งเหมือนเดิมแล้ว